Triệu chứng mãn dục nam

Già là quy luật tự nhiên không thể tránh được của tất cả mọi người. Khi tuổi đã cao, ở mỗi người sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể cũng xuất hiện khác nhau về cả thời gian và tốc độ. Một trong đó là cơ quan sinh dục,mãn dục nam là một bệnh đang được các nhà nghiên cứu quan tâm và tìm hiểu. Triệu chứng của bệnh cũng đang được nam giới quan tâm và tìm hiểu hơn vì nó liên quan trực tiếp tới bệnh yếu sinh lý ở nam giới Bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập tới một số triệu chứng, biểu hiện bên ngoài khi nam giới ở độ tuổi mãn dục.

 Triệu chứng mãn dục nam

3 triệu chứng về tình dục sinh sản

Giảm ham muốn tình dục vì nội tiết tố Testosterone có tác động kích thích sự ham muốn tình dục.

Rối loạn cương dương với chức năng là cương cứng dương vật , Testosterone có tác dụng kích thích tăng ham muốn tình dục. Sự ham muốn tác động lên vỏ não, vỏ não truyền xuống hệ thần kinh phó giao cảm gây giãn mạch và dương vật cương cứng.

Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng – khó có con : Theo cơ chế nội tiết tố FSH từ tuyến yên kết hợp với Testosterone tác động lên tế bào Serfoli ở tinh hoàn làm tăng trưởng và sản sinh tinh trùng. Ở người mãn dục nam, lượng và chất tinh trùng sẽ giảm sút điều này dẫn đến khó có thể sinh con.

9 triệu chứng toàn thân

Tăng lượng mỡ: Sự tạo mỡ trong cơ thể con người phụ thuộc vào nội tiết tố men tiêu hóa Leptine. Nội tiết tố Leptine sản sinh ra các tế bào mỡ. Lượng nội tiết tố Leptine ở nam thấp hơn ở nữ nên các lớp mỡ duới da của phụ nữ thường dày hơn của nam giới. Một chế độ dinh dưỡng tốt hoặc một bũa ăn có nhiều chất dinh dưỡng làm cho nội tiết tố Insuline và Leptine tăng cao. Tuổi già kèm theo sự giảm sút lượng nội tiết tố Testosterone tác động làm tăng nội tiết tố Leptine đồng nghĩa với sự tăng trưởng các tế bào mỡ. Sự tích tụ mỡ được hình thành do cơ chế phát sinh như vậy. Sự tích tụ này gây ra hội chứng béo phì. Mỡ xâm lấn vào các nội mạc mạch máu gây ra các bệnh mạch máu. Mỡ xâm lấn vào các tổ chức cơ thể gây ra các bệnh nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ), tình trạng béo bụng.

 Triệu chứng mãn dục nam

Béo bụng ở nam giới

Teo khối lượng cơ – giảm trương lực cơ: Ngược lại với sự tăng trưởng các tế bào mỡ khi nội tiết tố Testosterone giảm, các khối lượng không có mỡ như khối lượng các cơ quan, cơ bắp trên khung xương, các dịch ngoài tế bào sẽ gây nên tình trạng:

 • Các cơ bắp tep tóp lại làm giảm diện tích của cơ thể.
 • Trương lực cơ sẽ giảm sút gây nên tình trạng lười vận động mệt mỏi.
 • Khối lượng các phủ tạng giảm sút gây nên sự mất thăng bằng trong chuyển hóa, gây nên sự suy giảm các hoạt động bình thường của từng phủ tạng như biếng ăn, khó ngủ. Lý do là các cơ quan vận động nơi nhận cảm các nội tiết tố nam giới phần lớn là Testosterone trong đó men 5 alpha reductase và nội tiết tố Dihydrrotestosterone đóng một vai trò rất quan trọng. Các nội tiết tố này làm tăng khối lượng cơ bắp bằng cách làm nở to các sợi cơ duy trì độ bền vững của trương lực cơ. Cũng do tác động qua lại đó, người ta cũng nhận thấy sự luyện tập vận động cơ bắp làm cho lượng Testosterone trong cơ thể tăng lên.

Giảm mật độ khoáng xương: Xương là một khối lượng rắn chắc không có mỡ trong cơ thể con người, một chủ thể nhận cảm tác dụng của nội tiết tố tình dục nói chung và của Testosterone nói riêng. Testosterone tăng trưởng giúp cho sự gắn kết chắc chắn giữa thân xương và màng xương để rồi phát triển đồng bộ lớn và độ dài của xương. Testosterone cũng giúp cho sự phát triển kết cấu của xương do mật độ tinh thể calcium tăng trưởng. Tuổi già và sự giảm sút nồng độ Testosterone trong máu dễ gây bệnh loãng xương và dễ bị gẫy xương lớn do những nguyên nhân đơn giản.

Rối loạn chức năng tim mạch: Các biến chứng và tử vong của các bệnh tim mạch tăng cao theo lứa tuổi, càng tuổi cao thì tỷ lệ mắc các bệnh này càng lớn. Tỷ lệ này ở nam cao hơn ở nữ. Các nhà tiết niệu học cũng thường thấy các bệnh tim mạch thường xuất hiện trên những người bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc bị rối loạn cương dương vì nội tiết tố Testosterone giảm thấp.

Liên quan đến nội tiết tố Testosterone giảm thấp với khó thở trong khi ngủ: Sự điều chỉnh nhịp thở trong khi ngủ do tác động của các Andrgen. Lượng Testosterone giảm thấp gây ra các hiện tượng khó thở trong giấc ngủ, sự tỉnh giấc chớp nhoáng cần điều chỉnh sự thông khia gấp rút gây ra chứng gáy to.

Suy giảm thần kinh: Các tế bào thần kinh bị thoái hóa, teo tóp mất chức năng. Các phản xạ kém độ nhạy cảm gây ra sức ỳ trong mỗi động tác và cử động gây nhiều vùng đau không phải do chấn thương.

Suy giảm tinh thần – tâm lý: Do các tế bào não bị thoái hóa toàn bộ hoặc từng vùng gây ra hàng loạt các biến đổi ở người già đồng nghĩa với Testosterone trong máu giảm thường có những biến đổi như sau:

– Mối liên quan giữa nồng độ Testosterone nội sinh và stress tâm lý xã hội về chất lượng cuộc sống.

– Mãn dục nam giới kết hợp với những biến số tâm lý xã hội cho những tiêu cực về chất lượng cuộc sống:

 • Điểm số trầm cảm của Beck sẽ tăng.
 • Lười hoạt động thể lực.
 • Hay dùng thuốc giảm đau.
 • Hay nhức đầu.
 • Cảm thấy luôn luôn mệt mỏi toàn thân.
 • Hay quên, hay nhầm lẫn và hiểu sai.
 • Ít quan tâm đến tình dục.
 • Sức khỏe toàn thân suy sụp.
 • Dễ tổn thương tinh thần.
 • Hay tủi thân.
 • Hay đau bất kỳ vùng nào.
 • Thích lối sống cô độc, ít muốn tham gia vào những chuyện đời thường.

Suy giảm hệ thống tạo máu: Nội tiết tố nam giới giữ vai trò quan trọng trong hệ thống tạo máu. Nó giảm sẽ gây nến sự rối loạn trong huyết đồ đặc biệt suy giảm Hematocrite và Hemoglobine nói riêng và hồng cầu nói chung. Sắc diện da xanh, mất vẻ hồng hào ở da mặt, môi, các đầu ngón tay.

Biến dạng da, lông, tóc, móng:

Da là sự hiện diện của các nội tiết tố nam giới: Tác động của men 5 alpha reductase type 1 và men alpha reductase type 2 là sự hiện diện của nội tiết tố Testosterone cũng như Dihydrotestosterone tạo nên một hình thái từ màu sắc, độ căng bóng, độ chun giãn của gia theo từng lứa tuổi.

Các tuyến mồ hôi giảm số lượng nên thích nghi kém với nhiệt độ: Các tuyến bã giảm số lương. Tốc độ tân tạo lông và tóc giảm không kịp bù trừ cho số bị thoái hóa nên lông và tóc rụng nhiều trở nên thưa thớt. Màu sắc lông và tóc cũng chuyển sang màu bạc trắng.

“các bạn có thể xem thêm kiến thức sinh lý tại đây”

Xem thêm bài viết liên quan

Comments are closed.


BẢN ĐỒ ĐỊA CHỈ CỦA TRUNG TÂM

(Bấm vào xem lớn hơn) Nếu Quý khách không thông thạo đường xá thì hãy gọi số hotline miễn cước 18000025, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đường đi hoặc ra đón quý vị về trung tâm